Triệu chứng khó thở hụt hơi tim đập nhanh có ý nghĩa gì?

Sức khỏe là tài sản vốn quý và vô giá đối với cuộc sống của mỗi người. Là thứ tài sản hữu hạn cần được chăm sóc bảo bảo vệ để có thể sử dụng lâu dài. Hô hấp và tim mạch là hai phạm trù cực kì quan trọng để tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Nếu hai bộ phận này gặp vấn đề sẽ khiến cho cơ thể gặp nhiều khó khăn khi hoạt động. Các triệu chứng khó thở hụt hơi tim đập nhanh có thể là trạng thái bình thường xuất hiện nhất thời nhưng cũng có thể là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm. 

Triệu chứng khó thở hụt hơi tim đập nhanh là gì?

Khó thở, hụt hơi hay tim đập nhanh thường có thể xảy ra cùng một lúc, biểu hiện khá rõ ràng và dễ nhận biết. Một người bình thường khi làm việc quá sức cũng có thể xuất hiện một trong số các biểu hiện trên. Nhiều người trở nên chủ quan khi gặp các triệu chứng này và chỉ xem nó như một dấu hiệu bình thường. Chính vì vậy cần có sự hiểu biết cơ bản để phân biệt được các dấu hiệu này.

Triệu chứng khó thở

Thở là hành động liên quan đến đường hô hấp cung cấp oxy cho cơ thể. Khái niệm Khó thở có thể được định nghĩa là một trạng thái hô hấp khó khăn, không thoải mái khi hít thở, cảm giác như thiếu không khí để hít thở. Đây là hiện tượng khá phổ biến.

Trạng thái này có thể diễn biến ở nhiều cấp độ, mức độ nhanh chậm và thời gian diễn ra khác nhau. Để xác định được nguyên căn của bệnh bạn có thể lưu ý một số triệu chứng của khó thở như:

  • Cảm thấy đau tức ngực
  • Nhịp thở gấp gáp (trên 20 lần/ phút)
  • Thở ngít, ngột ngạt cảm thấy khó hô hấp thông thường
  • Có thể kèm theo một số triệu chứng khác như ho hoặc tim đập nhanh.

>>> Tham khảo thêm: 6 nguyên nhân gây suy tim mạn tính thường gặp

Triệu chứng hụt hơi khi hít thở

Hụt hơi cũng là một biểu hiện liên quan đến vấn đề hô hấp. Khi cơ thể hoạt động nhanh hoặc quá sức khiến cho cơ thể thiếu oxy đột ngột thúc đẩy quá trình hít thở tăng nhanh. Tình trạng hụt hơi khiến cho bạn cảm thấy không kịp thở, phải rướn người để thở tạo cảm giác như hít thở không đủ.

Trong trường hợp làm việc quá sức đó có thể là một trạng thái bình thường. Nhưng khi hụt hơi xuất hiện đột ngột mà không rõ lý do thì đó có thể là một trạng thái bất thường liên quan đến hô hấp hoặc tim mạch.

Trong trường hợp, dấu hiệu xuất hiện thường xuyên và gây ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc thì cần được thăm khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân.

Triệu chứng tim đập nhanh

Với một người bình thường nhịp tim có thể điều hoà và giao động trong khoảng 60 – 100 nhịp/phút. Trên thực tế, trai tim sẽ hoạt động đều đặn và có chu kì rõ ràng. Chính vì vậy khi nhịp tim đập vượt qua mức 100 nhịp/phút thì được xem là tim đập nhanh. Khi tim đập nhanh sẽ gây rối loạn quá trình vận chuyển và cung cấp máu đến các tế bào. Lượng máu nuôi cơ thể không đủ có thể gây ra nguy hiểm.

Cả 3 dấu hiệu khó thở, hụt hơi tim đập nhanh xuất hiện trên cùng một cơ thể thì đó có thể là lời cảnh báo cho một căn bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến khó thở hụt hơi tim đập nhanh

Việc xuất hiện các biểu hiện trên có thể bắt nguồn từ một số bệnh nền trong cơ thể như:

  • Các bệnh lý về hô hấp: Thuyên tắc phổi, Viêm phổi, Phổi tắc nghẽn mãn tính
  • Các bệnh liên quan tới vấn đề tim mạch: Bệnh tim bẩm sinh, suy tim hay các bệnh lý mạch vành

Các bệnh lý kể trên đều rất nguy hiểm và cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Vì vậy, bạn cần theo dõi các biểu hiện khác thường trên cơ thể của mình.

>>> Xem thêm: Tim đập nhanh có nguy hiểm không?

Lời khuyên khi bị khó thở hụt hơi tim đập nhanh

Tuỳ thuộc vào mức độ của các dấu hiệu mà sẽ có các biện pháp xử lý khác nhau. Nhưng khi xuất hiện một trong những biểu hiện trên bạn nên theo dõi biểu hiện và tần suất của dấu hiệu. Tiến hành thăm khám ở bệnh viện để nhận được các chuẩn đoán và lời khuyên của bác sĩ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực phẩm và đồ uống cho người suy tim – Tư vấn của bác sĩ

Mong rằng những thông tin cung cấp ở trên có thể giúp bạn phân biệt rõ hơn về các triệu chứng này. Nhưng khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu khó thở, hụt hơi tim đập nhanh bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi tới số Hotline: 0862 908 168 của Cardiac Home để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và đưa ra lời khuyên. Đây là dịch vụ chăm sóc, thăm khám và tư vấn sức khỏe tim mạch chất lượng và uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ đặt lịch khám tại nhà mà không phải đến bệnh viện!