7 dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần bạn cần biết để phòng ngừa

Đột quỵ là một loại bệnh lý cấp tính và có thể cứu chữa kịp thời giảm thiểu các hệ quả tổn thương nếu bạn lưu tâm đến các dấu hiệu. Trên thực tế, có khoảng 43% các ca bệnh đột quỵ đều có các dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần. Các biểu hiện thường diễn ra trong một thời gian ngắn và lặp lại, biến mất khá nhanh và giống với các dấu hiệu của bệnh thông thường. Chính vì vậy nhiều người thường thờ ơ, chủ quan và bỏ qua dẫn đến bỏ lỡ cơ hội vàng để cứu chữa kịp thời.

Một số dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần cần lưu ý

Khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng khác thường sau bạn cần đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để kiểm tra sức khoẻ ngay:

Cơ thể đột nhiên cảm thấy mệt mỏi

Người bệnh đột nhiên cảm thấy mệt mỏi toàn thân sau một đêm kể cả khi không làm việc, chân tay tê mỏi bủn rủn không thể làm việc. Đôi khi bạn cảm thấy khó thở, tức ngực, nặng ngực, hít thở khó khăn.

Thị lực suy giảm nhanh

Trước cơn đột quỵ, bạn có thể sẽ thấy thị lực ở hai mắt giảm hoặc nhìn mờ một bên mắt. Nhưng biểu hiện này thường không rõ ràng và có thể nhiều người ngộ nhân thành biểu hiện của căng thẳng hoặc làm việc quá sức.

Do đó, những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh tim…khi có biểu hiện này thì nên đi khám ngay để được chẩn đoán và phát hiện kịp thời

Chân tay tê mỏi

Đột nhiên bạn đánh rơi đồ vật khi cầm nắm hoặc cảm thấy chân tay bị yếu, bị mất sức. Nó có thể là dấu hiệu của người làm việc quá sức nhưng cũng không thể loại bỏ khả năng là dấu hiệu của  bệnh đột quỵ. Một phép thử đơn giản mà bạn có thể lưu ý: Yêu cầu người bệnh dang rộng hai tay cùng lúc. Nếu 1 cánh tay buông thõng, đó là dấu hiệu báo trước của cơn đột quỵ.

Bị mất thăng bằng do chóng mặt

Một biểu hiện khác trong dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần là cảm thấy chóng mặt khiến cho việc đi lại gặp khó khăn hoặc có thể bị vấp ngã, mất thăng bằng.

Đau nhức đầu dữ dội

Đau đầu có thể là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh khác nhau. Một số người khi bị stress hoặc căng thẳng cũng có thể bị đau đầu. Nhiều người thường chủ quan với dấu hiệu này. Trong một khảo sát thực tế với các bệnh nhân đột quỵ, hầu hết người bệnh đều có dấu hiệu đau nhức đầu. Cơn đau thường dữ dội hơn thông thường và không thuyên giảm kể cả khi sử dụng thuốc giảm đau.

Méo miệng hoặc giọng nói thay đổi

Giọng nói thay đổi là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất trong các dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần. Một người bình thường đột nhiên nói ngọng, miệng đóng mở khó khăn, nói lắp. Xuất hiện những dấu hiệu này chứng tỏ sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Nên gặp bác sĩ để được thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Một số lưu ý khi gặp các dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Luôn luôn phải chú ý đến những thay đổi nhỏ về sức khỏe của bản thân, đặc biệt với những người cao tuổi. Hiện nay, độ tuổi người mắc bệnh đột quỵ ngày càng trẻ hoá Đó cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Chính vì vậy khi nhận thấy một trong số những biểu hiện trên đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất có thể.

Với những bệnh nhân có các biểu hiện rõ ràng hơn, Tuỳ theo trạng thái tinh thần cần có cách sơ cứu khác nhau:

  • Bệnh nhân còn ý thức: Giữ cho người bệnh bình tĩnh và liên hệ ngay với đơn vị cấp cứu để nhận được giúp đỡ và hướng dẫn kịp thời.
  • Bệnh nhân không tỉnh táo, nôn ói hoặc bị co giật: Đặt người bệnh nằm nghiêng và loại bỏ các chất dịch trong miệng tránh gây bít tắc đường hô hấp. Bạn có thể sử dụng đũa quấn khăn mềm chặn ngang miệng để tránh cắn vào lưỡi.
  • Bệnh nhân đã mất ý thức: Gọi điện thoại ngay cho bệnh viện gần nhất. Nếu biết cách sơ cứu bạn có thể thực hiện hồi sức tim phổi cho người bệnh.

Một số cách phòng ngừa đột quỵ

  • Ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn uống
  • Tăng cường hoạt động thể dục thể thao gia tăng sức đề kháng và giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng là một yếu tố quan trọng
  • Không nên sử dụng hoặc hạn chế sử dụng các loại chất kích thích như cà phê, thuốc lá…

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng chống đột quỵ nhằm hỗ trợ điều trị và ngăn chặn các bệnh đột quỵ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sơ cứu đột quỵ và những lưu ý cần nhớ

Mỗi người nên có trách nhiệm với tình trạng sức khoẻ của cá nhân. Phát hiện và lưu ý các dấu hiệu đột quỵ trước 1 tuần sẽ giúp cho tinh thần bệnh nhân vững vàng hơn và có thể kịp thời ngăn chặn bệnh. Mong rằng những chia sẻ trên đây có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để phòng tránh căn bệnh này.