Các di chứng tai biến mạch máu não có thể xảy ra

Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh lý khá nguy hiểm, do đó nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ dễ để lại các di chứng đáng lo ngại cho người bệnh. Dưới đây là một số di chứng tai biến mạch máu não mà bạn nên biết.

Phân loại tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là dạng tổn thương xuất hiện khi não không được cung cấp đủ lượng oxy bởi máu cung cấp cho não bị gián đoạn. Hiện nay, tai biến mạch máu não được chia thành 2 nhóm chính bao gồm:

 • Tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ: là dạng phổ biến nhất và xảy ra bởi một lý do như: động mạch tắc nghẽn làm dòng máu không thể lưu thông để cung cấp oxy cho não. 
 • Tai biến mạch máu não do xuất huyết não: là dạng xảy ra bởi động mạch não phình to hoặc dị dạng hệ thống mạch máu, làm vỡ mạch. Loại tai biến này có thể xảy ra ở trong não hoặc phần giữa não và hộp sọ. 

Di chứng của tai biến mạch máu não

Sau khi bị tai biến, người bệnh có thể phải đối mặt với tình trạng khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn. Điều này phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và lượng máu mà não không được cung cấp đủ. Một số di chứng tai biến mạch máu não có thể gồm:

 • Liệt: Bệnh nhân có thể liệt nửa người hoặc liệt một số bộ phận của cơ thể, đặc biệt là các chi. 

 • Khó khăn trong nói, nuốt: Bệnh nhân sau tai biến có thể gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát cơ miệng, do đó họ thường diễn đạt suy nghĩ của mình qua các ngôn ngữ cơ thể khác hoặc nói ngọng, nói lắp,…
 • Rối loạn nhận thức: Đây được xem là biến chứng tai biến mạch máu não nặng nhất. Bệnh nhân sẽ khó khăn trong suy nghĩ, lý luận, phán đoán, trí tuệ dần sa sút và mất trí nhớ. 
 • Rối loạn cảm xúc: Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não rất dễ dẫn đến trầm cảm, điều này là bởi họ thường khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình. 

 • Đau: Đây được xem là tình trạng thường gặp nhất. Bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng đau ở các bộ phận bị ảnh hưởng bởi cơn tai biến. Cơn đau cũng có thể xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ bất thường, đặc biệt là lạnh. 
 • Giảm/ mất khả năng tự chăm sóc: Bệnh nhân sau tai biến mạch máu não cần nhận sự chăm sóc nhiều hơn từ người thân. Điều này là bởi họ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là với các bệnh nhân tai biến nặng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 6 nguyên nhân tai biến mạch máu não phổ biến thường gặp

Các biện pháp phục hồi sau tai biến mạch máu não

Việc phục hồi sau tai biến thường phụ thuộc nhiều vào các biến chứng tai biến mạch máu não mà bệnh nhân gặp phải. Thông thường, người bệnh sẽ được hướng dẫn những bài tập phục hồi chức năng tại bệnh viện trong một thời gian dài. Không những vậy, khi về nhà bệnh nhân vẫn phải tiếp tục luyện tập để mang đến kết quả hồi phục tốt hơn. Sau đây là một số biện pháp phục hồi hữu ích mà bệnh nhân có thể tập tại nhà:

 • Tập chân: Bệnh nhân ngồi thẳng trên ghế, sau đó đưa chân trái lên song song sàn nhà và hạ xuống nhẹ nhàng, thực hiện tương tự với chân phải và lặp đi lặp lại 10 lần mỗi bên.

 • Xoay người: Bệnh nhân ngồi thẳng, tay phải đặt ở phía bên ngoài của đùi trái. Sau đó, bệnh nhân nhẹ nhàng thực hiện động tác xoay sang trái và trở lại tư thế bình thường. Bệnh nhân thực hiện tương tự đối với tay phải và liên tục mỗi bên 15 lần. 
 • Tập tay: Bệnh nhân thực hiện tương tự nâng tạ đơn. Thời gian đầu, bệnh nhân nên thực hiện với tay không, sau đó tăng dần trọng lượng vật dụng cầm trên tay theo thời gian. 
 • Tập vai: Bệnh nhân đặt 1 vật bất kỳ lên bàn, sau đó cố gắng để duỗi tay bị liệt thẳng hết mức có thể để với lấy đồ vật. Bệnh nhân cố gắng thực hiện động tác 5 lần với khoảng cách từ tay đến vật cần lấy ngày càng xa. 

 • Tập cổ tay: Bệnh nhân cầm 1 vật bên tay liệt, sau đó dùng cổ tay nâng và hạ vật xuống. Bệnh nhân lặp lại động tác 10 lần trong 1 đợt tập.  
 • Tập co gối: Bệnh nhân nằm ngửa và duỗi thẳng 2 chân, sau đó co 1 chân lên và dùng 2 tay giữ đầu gối rồi kéo về phía ngực, cuối cùng giữ nguyên tư thế khoảng 5- 10 giây trước khi trở lại vị trí ban đầu. Bệnh nhân thực hiện động tác lần lượt ở 2 chân, mỗi chân từ 10 – 15 lần. 

>>> Đừng bỏ qua: 10 triệu chứng tai biến mạch máu não bạn đã biết chưa

Có thể thấy, di chứng tai biến mạch máu não ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Do đó, bạn nên phòng ngừa căn bệnh này từ sớm nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh. Với những bệnh nhân đã tai biến, bạn hãy kiên trì trong việc luyện tập để có thể phần nào cải thiện sức khỏe bản thân.