Bệnh hở van tim 2 lá nguy hiểm như thế nào?

Bệnh hở van tim 2 lá là một dạng bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm khiến van tim không thể đóng khít. Điều này làm máu bị trào ngược trở lại buồng tim trước đó thay vì di chuyển đúng hệ tuần hoàn. Để hiểu hơn sự nguy hiểm của căn bệnh này, hãy tìm hiểu qua các cấp độ và biến chứng cùng Cardiac trong bài viết dưới đây.

Các cấp độ hở van tim 2 lá

Bệnh hở van tim 2 lá là tình trạng 2 lá van không thể đóng kín, do đó máu sẽ trào ngược từ thất trái về nhĩ trái trong quá trình co bóp. Nếu tình trạng hở van chuyển biến nặng và trong thời gian dài, lượng máu trào ngược kết hợp với lượng máu bình thường sẽ làm giãn nhĩ trái và thất trái, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Để chẩn đoán và điều trị bệnh tim hở van 2 lá, y học sẽ dựa vào siêu âm tim kết hợp chụp cản quang buồng tim. Hiện nay, chúng đang được chia làm 4 cấp độ bao gồm: 

  • Hở van tim mức độ nhẹ ( ¼): Đây chính là mức độ nhẹ nhất của bệnh. Nếu không phát hiện triệu chứng, mức độ này sẽ được gọi là hở van sinh lý và chưa cần phải điều trị. Bệnh được gọi là hở van bệnh lý nếu bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực và khó thở. Lúc này bệnh nhân cần dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng bệnh. 
  • Hở van tim mức trung bình (2/4): Ở mức trung bình, bệnh nhân ít có chỉ định phải thay van, tuy nhiên cần cẩn thận bởi rất dễ chuyển sang mức độ nặng. Đặc biệt nếu bệnh nhân có bệnh kèm là: hở van động mạch chủ, bệnh mạch vành hoặc tăng huyết áp thì sẽ nguy hiểm hơn và cần được điều trị ngay. 
  • Hở van tim mức nặng (¾): Ở giai đoạn này, các triệu chứng bệnh hở van tim 2 lá như: khó thở, đánh trống ngực, đau thắt ngực, ho khan, mệt mỏi dần xuất hiện rõ ràng hơn và người bệnh cũng cần phải nhập viện thường xuyên hơn. Rất nhiều người bệnh ở mức độ này đều cần phải thay van tim. 
  • Hở van tim mức độ rất nặng (4/4): Đây là mức độ nặng nhất của bệnh hở van tim 2 lá. Bệnh nhân ở giai đoạn này có nguy cơ tử vong cao bởi tình trạng suy tim, rối loạn nhịp, hen tim cấp và phù phổi cấp. Do đó, bệnh nhân sẽ cần điều trị tích cực hoặc can thiệp thay van tim.  

>>> Xem thêm: Bệnh hở van tim có chữa được không? Phương án điều trị tốt nhất

Các biến chứng hở van tim 2 lá

Bệnh tim hở van 2 lá nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Cụ thể một số biến chứng bao gồm: 

Suy tim

Suy tim được xem là hậu quả sau cùng của bệnh hở van tim 2 lá. Khi chức năng co bóp, bơm máu bị giảm nặng và không có khả năng bù trừ, người bệnh sẽ có các triệu chứng suy tim như: khó thở, mệt người,…

Rung nhĩ

Đây được xem là một biến chứng thường gặp nhất của bệnh nhân hở van 2 lá. Trong bệnh hở van 2 lá nặng, bệnh nhân có lá tâm nhĩ trái giãn lớn bởi lượng máu trào ngược lâu ngày gây mất chức năng co bóp. Điều này có nghĩa là hoạt động bình thường của tâm nhĩ là co bóp để đưa máu xuống tâm thất, tuy nhiên nay chỉ có thể “ rung” chứ không thể “ co bóp” đều đặn. 

Lượng máu đi xuống thất trái sẽ giảm xuống nên triệu chứng suy tim cũng trở nên nhiều hơn. Rung nhĩ còn gây nên triệu chứng hồi hộp bởi tim đập không đều. Đặc biệt, tình trạng tạo máu đông cũng rất dễ xảy ra trong trường hợp này và gây tắc mạch, đột quỵ.  

Đột tử

Đột tử là biến chứng khá phổ biến ở bệnh nhân suy tim nặng, có các bệnh mạch vành và đôi lúc có thể gặp ở người bị sa van với tỉ lệ hiếm. Thông thường, nguy cơ đột tử trong sa van sẽ tăng sau khi bệnh nhân sa cả 2 van, có sợi hóa cơ tâm thất và có nhiều ngoại tâm thu, tâm thất bất thường. 

Tử vong

Đây chính là biến chứng nặng nhất và là kết cục sau cùng của bệnh hở van tim đã dẫn đến suy tim nặng không hồi phục hoặc đột quỵ do thiếu máu não nặng.  

Đặc biệt đối với phụ nữ, việc mắc phải bệnh này sẽ có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến việc sinh nở, đặc biệt là ở mức độ nặng. Quá trình điều trị bệnh hở van tim 2 lá sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu phát hiện và can thiệp từ giai đoạn đầu. Nếu muốn kiểm tra hoặc có nhu cầu tư vấn về bệnh, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia, bác sĩ tim mạch hàng đầu tại CARDIAC để được hỗ trợ kịp thời. Hiện nay dịch vụ khám tim mạch tại nhà của CARDIAC đang được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân tại nước ta.