7 dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Tim bẩm sinh có thể xuất hiện những dấu hiệu từ lúc chào đời cho đến khi trưởng thành. Chúng luôn được xem là một trong các bệnh lý nguy hiểm nhất về tim, có thể ảnh hưởng xấu đến tính mạng nếu bệnh nhân chủ quan và không được điều trị sớm. Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn mà bạn có thể nắm để kịp thời phát hiện, từ đó hạn chế được những rủi ro có thể xảy đến. 

Nguyên nhân bị tim bẩm sinh ở người lớn

Cho đến hiện nay, vẫn chưa có kết luận nào chắc chắn để nói về nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh ở người lớn. Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu, bệnh tim bẩm sinh vẫn có thể xuất hiện bởi một số nguyên nhân như sau: 

 • Yếu tố di truyền: Đa phần những bệnh bẩm sinh đều do yếu tố di truyền, tim bẩm sinh cũng không ngoại lệ.
 • Bệnh rubella: Nếu người mẹ chẳng may mắc bệnh rubella trong quá trình mang thai, con sinh ra rất có thể bị ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, gây ra bệnh tim bẩm sinh. 
 • Bệnh tiểu đường: Nếu người mẹ chẳng may mắc bệnh tiểu đường trước quá trình mang thai, con sinh ra rất dễ hình thành dị tật bẩm sinh. Mặc dù vậy, điều này sẽ không đúng nếu mẹ mắc phải là bệnh tiểu đường thai kỳ.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Việc uống các loại thuốc trong quá trình mang thai đôi khi có thể mang đến các tác dụng phụ cho những cơ quan quan trọng, kể cả tim. Đặc biệt, những loại thuốc có thể gây dị tật tim bẩm sinh chắc chắn phải kể đến như: lithium, isotretinoin,… Do đó trong quá trình mang thai, người mẹ nên thận trọng trong quá trình dùng thuốc và nên hỏi qua ý kiến bác sĩ. 
 • Chất kích thích và môi trường xung quanh: Nếu mẹ bầu sử dụng các chất kích thích hoặc sống trong môi trường chịu ảnh hưởng của chất kích thích, ô nhiễm,… trẻ sinh ra sẽ rất dễ mắc phải bệnh tim bẩm sinh. 

Dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Trong bệnh tim bẩm sinh, thường các dấu hiệu sẽ không được cụ thể và rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi bạn cảm thấy các dấu hiệu xuất hiện một cách rõ ràng, rất có thể bệnh đã chuyển nặng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim cũng như sức khỏe. Do đó, nếu bệnh nhân cảm thấy tồn tại các dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn ngay dưới đây, hãy gặp bác sĩ để được hỗ trợ và phòng ngừa kịp thời:

 • Khó thở: Đây thường là triệu chứng xuất hiện vào ban đêm, khi nằm hoặc khi bệnh nhân thực hiện một số hoạt động cần gắng sức. Đôi khi chúng sẽ xuất hiện cùng cơn đau thắt ngực. 
 • Phù: Triệu chứng phù thường xảy ra một cách bất thường, không rõ nguyên nhân ở vùng tay, chân và mặt. 
 • Bụng to: Bụng to thường do dịch trong cơ thể bị tích tụ quá nhiều. 
 • Hồi hộp: Trạng thái căng thẳng, lo âu và nhịp tim không đều thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. 

 • Da xanh xao: Bệnh nhân có nước da xanh xao, sắc mặt nhợt nhạt, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
 • Suy kiệt: Bệnh nhân cảm thấy yếu ớt hơn so với bình thường, người dễ thấy mệt mỏi và các khối cơ trên cơ thể cũng yếu dần mặc dù đôi khi cơ thể trông có vẻ to hơn do triệu chứng phù. 
 • Ngất: Tình trạng này xảy ra đột ngột, không rõ nguyên nhân. 

Các biến chứng bệnh tim bẩm sinh ở người lớn

Đôi khi, dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn sẽ không xuất hiện trong một số trường hợp. Do đó, bệnh nhân không thể kịp thời điều trị bệnh, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng tim: Bởi sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus có hại qua đường máu nên tim có thể bị tổn thương, van tim cũng sẽ bị phá hủy nếu không kịp thời điều trị. 
 • Đột quỵ: Phần lớn các dị tật tim bẩm sinh đều rất dễ tạo ra các cục máu đông ở não, từ đó gây khó khăn cho việc lưu thông máu đến hệ thần kinh và dẫn đến đột quỵ. 
 • Suy tim: Dù ít hay nhiều, tim bẩm sinh vẫn sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của tim. Do đó sau một thời gian, tim sẽ dần bị suy yếu và dẫn đến hư hỏng hoàn toàn. 
 • Thoái hóa van tim: Dị tật tim bẩm sinh sẽ dẫn đến những kết nối bất thường giữa các van tim, theo thời gian chúng sẽ dễ bị thoái hóa hơn so với bình thường. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải đáp bệnh tim bẩm sinh sống được bao lâu?

Có thể thấy việc nhận biết các dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh ở người lớn sớm có vai trò đặc biệt hữu ích cho quá trình điều trị. Hiện nay, CARDIAC HOME – Dịch vụ khám tim mạch tại nhà đang là một trong những dịch vụ được nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức khỏe tim mạch của mình. Với đội ngũ bác sĩ tim mạch giỏi, giá thành hợp lý và thời gian cho kết quả nhanh chóng, đây chắc chắn là phương án tối ưu nhất cho những người có nỗi lo về vấn đề tim mạch.