6 thuốc điều trị thiếu máu cơ tim hiệu quả nhất

Thiếu máu cơ tim là tình trạng giảm lượng máu đến tim, vậy nên cơ tim không thể nhận đủ oxy như bình thường. Do đó, việc sử dụng thuốc điều trị thiếu máu cơ tim được xem là một trong các cách điều trị nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao thường được áp dụng cho bệnh nhân. Dưới đây là 6 loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim tốt mà bạn có thể tham khảo.

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn beta được xem là nhóm thuốc đầu tay được các bác sĩ sử dụng để trị đau thắt ngực bởi thiếu máu cơ tim. Việc sử dụng thuốc giúp làm giãn cơ, chậm nhịp và giảm huyết áp hiệu quả. Nhờ đó, lượng máu lưu thông đến cơ tim cũng dễ dàng hơn. 

Hiện nay, các loại thuốc chẹn beta phổ biến thường được kê đơn chính là: metoprolol, acebutolol, bisoprolol, atenolol,… Tùy vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê loại thuốc với liều lượng phù hợp. 

Thuốc chẹn kênh canxi

Giống với những loại thuốc chẹn beta điều trị thiếu máu cơ tim kể trên, thuốc chẹn canxi cũng có tác dụng làm giãn mạch, giúp tăng lưu lượng máu đến tim. Không những vậy, thuốc chẹn kênh canxi còn giúp ức chế kênh canxi tại tế bào cơ, giảm sức co bóp và làm giảm nhịp nên cũng làm giảm nhu cầu sử dụng oxy của tim. 

Hiện nay, các loại thuốc thuộc dòng chẹn kênh canxi phổ biến có thể kể đến như: verapamil, amlodipine, diltiazem,…. Các loại thuốc này đều được khuyến cáo sử dụng chỉ khi người bệnh không đáp ứng tốt các dòng thuốc chẹn beta. Vậy nên người bệnh nên hỏi qua và tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi sử dụng. 

Thuốc giãn mạch nitrat

Các loại thuốc thuộc nhóm giãn mạch nitrat thường đem đến tác dụng làm giãn mạch vành, đồng thời làm tăng lượng máu tưới tới nuôi tim. Nhờ đó, chúng đem lại tác dụng hiệu quả trong việc điều trị cơn đau thắt ngực và còn hỗ trợ làm giảm nguy cơ suy tim, phù phổi ở người bệnh. 

Hiện nay, các dòng thuốc thuộc nhóm giãn mạch nitrat bao gồm: isosorbid, isosorbid mononitrat, dinitrat và nitroglycerin. Đặc biệt nitroglycerin được biết đến là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất. 

Thuốc chống kết tập tiểu cầu

Đây là loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim có công dụng chống lại quá trình hình thành các huyết khối trong lòng động mạch. Nhờ đó, chúng cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân một cách hiệu quả. 

Hiện nay, một số dòng thuốc thuộc nhóm này được sử dụng gồm: aspirin, warfarin, clopidogrel, ticagrelor,…. Việc sử dụng các loại thuốc chống kết tập tiểu cầu đôi khi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân. Do đó trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ chúng.

 

Thuốc ức chế men chuyển hóa

Thuốc ức chế men chuyển hóa có tác dụng làm giảm huyết áp và giãn mạch máu. Do đó, các bác sĩ ngày nay thường sử dụng loại thuốc này là thuốc điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ cho người cao huyết áp hoặc tiểu đường. Bên cạnh đó, chúng cũng mang lại hiệu quả khi dùng cho bệnh nhân suy tim hoặc tim bị hạn chế khả năng co bóp. 

Một số dòng thuốc ức chế men chuyển hóa hiện nay bao gồm: fosinopril, captopril, benazepril, enalapril, và lisinopril. Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bệnh nhân sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Hạ huyết áp kèm mệt mỏi, chóng mặt và ngất
  • Tiêu chảy, nôn hoặc xuất huyết
  • Ho khan, miệng cảm giác vị kim loại, phù mạch.

Thuốc hạ mỡ máu statin

Đây là dòng thuốc có tác dụng giúp ức chế quá trình tổng hợp cholesterol trong gan và ổn định mảng xơ vữa, kháng viêm, giảm hình thành cục máu đông. Vì thế mà phần lớn những bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp đều sẽ được chỉ định sử dụng statin càng sớm càng tốt. Việc sử dụng thuốc này giúp họ có thể phòng ngừa những biến cố có thể xảy đến của bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. 

Hiện nay, những loại thuốc thuộc dòng hạ mỡ máu bao gồm: simvastatin, atorvastatin, rosuvastatin,… Trong quá trình sử dụng, thuốc cũng có thể mang đến các tác dụng phụ ở mức độ nhẹ tùy vào thể trạng bệnh nhân. 

Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có một số tính chất và lưu ý khác nhau, tuy nhiên nhìn chung khi muốn sử dụng các thuốc điều trị thiếu máu cơ tim, bệnh nhân luôn cần phải sử dụng theo đơn được kê của bác sĩ và tuân thủ đúng liệu trình điều trị. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên tránh các loại thức ăn gây tương tác hoặc làm giảm công dụng của thuốc. 

Tham khảo thêm:

Trên đây là tổng hợp 6 loại thuốc điều trị thiếu máu cơ tim đang phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất thường được các bác sĩ tin dùng. Hy vọng bài viết cung cấp đủ các kiến thức cần thiết cho bạn đọc về các loại thuốc, từ đó có được cái nhìn cụ thể hơn về quá trình điều trị căn bệnh này.