5 triệu chứng sớm của suy tim mạn tính

5 triệu chứng sớm của suy tim mạn tính 

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tim mạch, sáng lập viên Cardiac Home

Hiện đang công tác tại Viện Tim Mạch, Bệnh Viện Bạch Mai

Suy tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và đang ngày càng tăng. Suy tim là hậu quả cuối cùng của tất cả các bệnh lý tim mạch, bao  gồm cả bất thường về cấu trúc cũng như các bất thường về hoạt động chức năng của tim.

Suy tim là một hội chứng lâm sàng phức tạp,biểu hiện không tim không còn đủ khả năng hoạt động chức năng thu nhận máu và tống máu đi để đáp ứng nhu cầu cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây suy tim, những nguyên nhân hay gặp nhất gồm:Bệnh lý động mạch vành, Tăng huyết áp không được kiểm soát tốt, viêm cơ tim, bệnh lý van tim, các rối loạn nhịp tim.. Việc phát hiện sớm suy tim ở giai đoạn sớm hết sức quan trọng đến hiệu quả điều trị và tiên lượng lâu dài cho người bệnh.

Các triệu chứng của suy tim có thể rất kín đáo và không đặc hiệu ở giai đoạn đầu, nhưng nếu bỏ qua sẽ rất nguy hiểm. Sau đây là 5 biểu hiện sớm của suy tim mà  chúng ta cần lưu ý .

Cần sớm cảnh giác với các triệu chứng sớm của suy tim 

1: Mệt

Mệt là biểu hiện thường gặp, mệt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mệt trong suy tim là do tim không bơm đủ máu giàu oxy để cung cấp năng lượng cho các nhu cầu hoạt động của cơ thể do tim bị suy giảm chức năng co bóp. Lúc đầu cảm giác mệt chỉ thoáng quá, khi gắng sức nhiều,về sau cảm giác mệt thường xuyên hơn, xuất hiện ngay cả khi nghỉ.

2: Hạn chế hoạt động thể lực

Người bị suy tim thuong không thể hoạt động thể lực một cách bình thường. Đặc biệt là các hoạt động cần gắng sức nhiều như chơi thể thao đối kháng, hoạt động lâu… do mệt, do khó thở.

3: Khó thở

Khó thở liên quan đến suy tim chủ yếu do tình trạng ứ dịch ở phổi gây nên. Lúc đầu là khó thở khi gắng sức, khi nằm, hay về đêm, có thể làm bạn phải ngồi dậy để thở, hay gặp nửa đêm về sáng, Về sau thì khó thở có thể liên tục, ngay cả khi nghỉ hay hoạt động rất nhẹ, thường kèm theo ho khan nhiều, hay thở rít.

4: Phù chân. 

Nguyên nhân của phù chân trong suy tim là do tim không đủ khả năng để đẩy máu đi, làm máu ứ lại trong các tĩnh mạch trở về tim.Phù do suy tim đặc trưng bởi phù ở phần thấp cơ thể, phù thường mềm, ấn lõm, ở cả 2 chân. Giai đoạn đầu phù kín đáo, phù rõ khi hoạt động nhiều hay vào cuối ngày, về sau thì có thể thường xuyên, phù đỡ khi được điều trị hợp lý. 

5: Ứ huyết ở phôi

Do hạn chế máu trở về từ phổi, làm máu ứ lại trong các mao mạch phổi, gây nên các biểu hiện như ho khan, thở rít và khó thở. Ứ huyết phổi thường hay liên quan đến suy tim trái hoặc các bệnh lý van tim hai lá.

Phát hiện các triệu chứng sớm của suy tim là hết sức quan trọng.

Các biểu hiện của suy tim rất đa dạng. Thường kín đáo ở giai đoạn sớm, do đó việc để ý đến sức khỏe của bản thân để sớm phát hiện các triệu chứng của suy tim là hết sức quan trọng.

Cardiac Home mang đến dịch vụ khám tim mạch tại nhà, gồm khám lâm sàng, siêu âm tim, điện tâm đồ, xét nghiệm máu nếu có chỉ định, được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ tim mạch chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ giúp phát hiện, chẩn đoán sớm các trường hợp suy tim và các vấn đề tim mạch khác. Với Cardiac Home  quý khách hàng có thể yên tâm với tình trạng sức khỏe tim mạch của mình và người thân