4 nguyên nhân tim thai đập nhanh các mẹ cần biết

Trong thời gian thai kỳ, những thay đổi bất thường dù lớn hay nhỏ cũng khiến các mẹ bất an bởi có thể tác động không tốt đến sự phát triển của bé. Trong giai đoạn chuẩn bị chuyển dạ, tim thai bé thường có dấu hiệu nhanh hơn so với bình thường. Vậy, nguyên nhân tim thai đập nhanh là do đâu và các mẹ bầu nên làm gì? Hãy điểm qua một số thông tin được đề cập dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này. 

Tim thai đập nhanh là như thế nào?

Trong quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, tim thai sẽ bắt đầu đập và ngày càng rõ ràng hơn ở ngày thứ 22 sau khi thụ thai. Nhịp tim được xem là một trong những yếu tố giúp bác sĩ có thể nắm được tình trạng phát triển của thai kỳ, từ đó đưa ra các can thiệp kịp thời đề phòng các tình trạng xấu có thể xảy ra. 

Từ tuần 16, nhịp tim thai sẽ đập khoảng 120- 160 lần/ phút và đôi khi tăng lên 180 lần/ phút khi bé cử động nhiều. Tim đập nhanh là tình trạng tăng ít nhất 15 nhịp/ phút và kéo dài trong 15 giây. Đây là tình trạng thường xuất hiện khi mẹ chuyển dạ và thai nhi cần lượng oxy nhiều hơn so với bình thường. 

Trong các trường hợp tim thai tăng đột ngột ở những trường hợp khác khi mẹ chuyển dạ, điều này có thể là dấu hiệu của cơn suy tim. Do đó các bác sĩ sẽ có những tác động cần thiết để giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

Các nguyên nhân tim thai đập nhanh 

Có nhiều nguyên nhân tim thai đập nhanh, trong đó có thể kể đến như:

Bé cần nhiều oxy khi mẹ chuẩn bị chuyển dạ

Nhịp tim thai luôn thay đổi bất thường trong từng thời điểm và sự phát triển của bé. Trong lúc mẹ chuẩn bị chuyển dạ, tim thai thường nhanh hơn bởi bé cần nhiều oxy hơn. Điều này khiến nhịp tim thai tăng ít nhất 15 nhịp/ phút và thường sẽ kéo dài trong vòng 15 giây.

Thai nhi trong bụng thiếu oxy

Nguyên nhân tim thai đập nhanh mà không xảy ra khi mẹ chuẩn bị chuyển dạ rất có thể do bé gặp phải tình trạng thiếu oxy. Do đó, mẹ nên khám bác sĩ ngay để kịp thời điều trị khi có dấu hiệu xấu xảy ra. 

Thai máy nhiều

Thai máy là từ sử dụng để chỉ các trường hợp thai nhi cử động với các động tác di chuyển, trở mình bên trong bụng mẹ. Điều này khiến tim thai đập nhanh hơn so với bình thường. 

Suy tim

Một trường hợp tim thai đập nhanh khác mà các mẹ cần đặc biệt quan tâm chính là do suy tim. Đây được biết đến là một hiện tượng đáng lo ngại, do đó các mẹ cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ để kịp thời đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Đôi lúc, nguyên nhân tim thai đập nhanh còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ. Vậy nên trong một số trường hợp người mẹ có các vấn đề về sức khỏe sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp tim thai, chẳng hạn như:

  • Mẹ mặc bệnh cường giáp thứ phát
  • Mẹ có triệu chứng sốt, cảm cúm, ố,….
  • Mẹ có bệnh hen suyễn và trong quá trình điều trị. 
  • Đôi lúc, tim thai nhanh còn là dấu hiệu của việc mẹ bị nhiễm trùng tử cung và viêm màng đệm. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là gì?

Mẹ cần làm gì khi tim thai đập nhanh

Có thể nói, tim thai nhanh được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây ra sự tử vong cho thai nhi bên trong tử cung. Vậy nên trong trường hợp phát hiện tình trạng này, mẹ bầu cần hết sức thận trọng. 

  • Trong đa số các trường hợp, việc tim thai nhanh hoàn toàn có thể làm giảm bằng cách sử dụng thuốc.
  • Để an toàn cho sức khỏe mẹ và bé, thai phụ nên đến các cơ sở y tế, phòng khám để nhờ sự tư vấn của bác sĩ. 
  • Khi thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm đơn giản trên tim thai của mẹ trước khi tiến hành kê đơn.
  • Có những loại thuốc cần phải mất thời gian từ 2 đến 3 tuần mới có thể thấy được hiệu quả trong việc làm giảm nhịp tim thai. 
  • Thông thường thai phụ có tim thai cao sẽ được điều trị ngoại trú sau khi bác sĩ theo dõi nhịp tim của cả mẹ và bé. Mục đích của việc điều trị sẽ giúp thai phụ an tâm hơn trong thai kỳ, đồng thời an toàn hơn cho sức khỏe của bé. 

>>> Xem thêm: Tim đập nhanh có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang có người thân gặp phải trường hợp tim thai nhanh, hãy liên hệ các trung tâm y tế hoặc dịch vụ thăm khám tim mạch tại nhà của CARDIAC HOME để được tư vấn kịp thời. Với đội ngũ y bác sĩ và tư vấn viên có trình độ chuyên môn cao, CARDIAC HOME tự tin có thể mang đến lời khuyên và những giải pháp điều trị thiết thực nhằm đảm bảo cho sức khỏe mẹ và bé.