10 triệu chứng tai biến mạch máu não bạn đã biết chưa

Tai biến mạch máu não có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, ai trong chúng ta cũng cần nắm rõ các triệu chứng cơ bản của chúng. Trong đó có một số triệu chứng tai biến rất hiếm gặp mà có thể không phải ai cũng nhận ra. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ nêu ra 10 triệu chứng tai biến mạch máu não mà người bệnh có thể mắc phải.

1. Mặt méo một bên

Triệu chứng tai biến mạch máu não thường hiện rõ trên khuôn mặt của bệnh nhân. Theo đó, khi nhận thấy nét mặt chảy xệ, một nửa hoặc thậm chí cả khuôn mặt trở nên tê liệt không thể cử động được thì bạn nên lưu ý.

Nguyên nhân của triệu chứng tai biến này là do lượng oxy trong lưu lượng máu não bị suy giảm. Điều này gây tổn thương dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến cơ mặt làm chúng bị méo về 1 bên.

2. Khả năng cử động cánh tay giảm dần

Đối với bệnh nhân tai biến, việc một hoặc cả hai tay đột nhiên yếu đi hoặc tê liệt hoàn toàn là điều bình thường. Bệnh nhân được yêu cầu giơ cả hai tay với lòng bàn tay hướng lên trên trong 10 phút. Nếu cánh tay bị treo và không thể di chuyển, đó có thể là dấu hiệu của sự yếu cơ và là triệu chứng tai biến mạch máu não.  Nếu tai biến làm tổn thương bán cầu não trái thì chân hoặc cánh tay phải sẽ yếu hơn và ngược lại.

3. Thị lực giảm dần

Tai biến có thể dẫn đến mờ mắt hoặc mất thị lực ở một mắt, thậm chí là cả 2 mắt. Theo một nghiên cứu cho thấy, trong số 1.300 người Anh bị đột quỵ, khoảng 44% bị suy giảm thị lực. Tuy nhiên, dấu hiệu này không phải lúc nào cũng rõ ràng như mặt bị lệch, tay chân yếu nên bạn cần lưu ý.

4. Mất thăng bằng, hay chóng mặt

Các triệu chứng như cảm thấy buồn nôn, chóng mặt và mất thăng bằng đột ngột khi đang đi bộ thường được coi là bị say nắng hoặc trúng gió. Tuy nhiên, đây có thể là triệu chứng tai biến mạch máu não mà ít người biết đến.

5. Hay nói lắp, khó nói, nói không rõ chữ

Một dấu hiệu khác của tai biến mạch máu não đặc biệt nguy hiểm và phải được phát hiện sớm chính là nói lắp. Nguyên nhân là do sự hình thành các cục máu đông ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Phần não điều khiển giao tiếp cũng như khả năng giao tiếp bị ảnh hưởng.

Nếu bạn quan sát thấy bệnh nhân gặp khó khăn khi nói, gặp khó khăn với các cụm từ dài, khó giao tiếp rõ ràng hoặc nói khó hiểu. Hãy đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế để có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Vì có nhiều khả năng đó là triệu chứng tai biến mạch máu não.

6. Dáng đi không bình thường

Triệu chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất cũng được phản ánh bởi dáng đi thay đổi.Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc thậm chí mất khả năng đi lại. Khi bệnh nhân có các triệu chứng này, cần phải đặc biệt chú ý đến việc bệnh nhân có thể di chuyển bình thường trước khi bị đột quỵ không. Nếu trước đó bình thường nhưng đột nhiên không thể đi lại, có nghĩa là lưu lượng máu đang giảm nghiêm trọng. 

7. Thở dốc, tim có dấu hiệu đập nhanh hơn

Một nghiên cứu về sự khác biệt giới tính giữa các nạn nhân tai biến mạch máu não cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị khó thở, thở dốc, cũng như tim đập nhanh trước khi tai biến xảy ra. Do đó cần thận trọng quan sát hơi thở nếu có gì bất thường cần đi khám ngay. 

8. Đau đầu

Bạn có thể nhận ra triệu chứng tai biến mạch máu não thông qua những cơn đau đầu dữ dội và không liên tục. Bệnh nhân có thể đau đầu đến mức không chịu được. Nếu bạn nhận thấy bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng này, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân không được cấp cứu ngay thì nguy cơ tử vong do tai biến mạch máu não rất cao.

9. Khó thở

Trong trường hợp bị tai biến, bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng như khó thở hoặc thở hổn hển và nhịp tim nhanh. Nếu bạn đang trải qua những triệu chứng này đồng thời hoặc riêng lẻ thì tùy thuộc vào phần não của bạn bị ảnh hưởng nhiều hay ít do thiếu oxy.

Các triệu chứng trên có thể biểu hiện trong một thời gian ngắn và có thể biến mất hoàn toàn sau đó khiến bệnh nhân tin rằng mình vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó được gọi là 1 triệu chứng tai biến mạch máu não cực kỳ nguy hiểm.

10. Nấc 

Nấc cụt cũng là một triệu chứng thường gặp của đột quỵ mà mọi người thường không để ý, vì chúng thường bị nhầm lẫn với những cơn nấc cụt điển hình. Tuy nhiên, khi đột quỵ ảnh hưởng đến phần hô hấp trong vùng não, nó có thể dẫn đến những cơn nấc cụt kéo dài. Điều này xảy ra thường xuyên đối với phụ nữ hơn là nam giới.

Trên đây là 10 triệu chứng tai biến mạch máu não cơ bản nhất mà ai cũng nên nắm rõ. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào trên đây, hãy liên hệ với các bác sĩ của Cardiac để được tư vấn sớm nhất!